Thứ bảy, 16 / 02 / 2019 , 22 : 22 GMT+7
Giao lưu: định hướng nghề nghiệp – cơ hội việc làm và tư vấn khởi nghiệp thành công (14 / 05 / 2013)
(CTG) Ngày 09/05/2013, tại trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, đã diễn ra buổi giao lưu trực tuyến và trực tiếp với chủ đề " Định hướng nghề nghiệp – cơ hội việc làm và tư vấn khởi nghiệp thành công " giữa thanh niên, sinh viên thuộc CLB Lãnh đạo trẻ với TS. Vũ Xuân Quang - Giám đốc Công ty BEST Training, Consulting, and Promoting Co. về đào tạo, tư vấn và phát triển.Tiến sĩ Vũ Xuân Quang tại buổi giao lưu


Chương trình giao lưu nhằm giúp các bạn thanh niên sinh viên có nhu cầu khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp sẽ được trao đổi, học hỏi được những kỹ năng, kinh nghiệm về định hướng nghề nghiệp
 
Sau đây là nội dung cuộc giao lưu:

Nguyễn Thị Hiền: Trên con đường lập nghiệp của chuyên gia đã gặp những thất bại như thế nào, chuyên gia đã rút ra những bài học gì từ những thất bại đó? Cảm ơn chuyên gia.

Chuyên gia Vũ Xuân Quang: Hãy coi thất bại như một thách thức, cơ hội để xem sức mạnh của chúng ta đến đâu, đặt mục tiêu đạt được thì coi như thành công còn đặt mục tiêu mà không đạt được thì xem như không thành công cái chuẩn mực nó mong manh. Chúng ta kiên trì hơn, chuẩn bị kế hoach dài hơi hơn, chuẩn bị hành trang cẩn thận, như một thủy thu ra khơi chúng ta phải chuẩn bị kỹ hơn, đầy đủ hơn cho một chuyến ra khơi sẽ thành công hơn… thất bại là đang chuẩn bị cho con đường tới thành công ngày một ngắn hơn.

Mai Xuân Khoa: Ở doanh nghiệp càng lên cao sư cạnh tranh càng lớn, ví dụ như kinh doanh đa cấp. Chuyên gia đánh giá vấn đề này như thế nào?

Chuyên gia Vũ Xuân Quang: Chúng ta nên tự tạo một động lực, như học để tìm một công việc tốt, niềm đam mê thì ở mỗi người, có người thích học có người không thích học, học để tạo ra cơ hội tốt cho chính mình. Điều này phụ thuộc ở mỗi cá nhân.Tặng quà các bạn sinh viên trong buổi giao lưu


Vũ Văn Anh: Sự khác biệt giữa sinh viên nước ngoài với sinh viên Việt Nam như thế nào thưa chuyên gia?

Chuyên gia Vũ Xuân Quang: Ở Việt Nam học nhiều, 40% không dùng đến, phương pháp thầy giảng trò nghe không sáng tạo, lý thuyết và thực hành rất xa nhau…

Ở Châu Âu học các môn rất thực tế cần thì học, khi nghỉ hè thì đi làm tại các công ty cho nên sinh viên đại học ra trường cá rất kinh nghiệm trong việc làm quản lý. Họ đào tạo theo kiều bám sát thực tế.

Ở Mỹ học cái gì sinh viên cần, họ học rất sát thực tế, tích lũy kinh nghiệm rất nhanh.

Vũ Minh Lâm: Em muốn làm một CEO giỏi cần những gì?

Chuyên gia Vũ Xuân Quang: Nắm vững quản trị kinh doanh, maketing, bán hàng, kinh doanh. Nếu chúng ta ra chợ, chúng ta nhìn thấy cái gì ở chợ? Hàng hóa vào thị trường ở chợ, bán cái gì, ai bán, ai bán được nhiều, ngồi đâu, giờ nào đông khách, mua hàng này đi kèm với hàng nào, xem đối thủ cạnh tranh áp dụng như thế nào… phát hiện tổng quan thị trường, có khả năng sáng tạo và phát hiện ra sự khác biệt, và bạn phải hiện thực hóa.

Trần Lam Huyền: Đối với những sinh viên không có niềm đam mê học tập, ham chơi. Đối với những người như vậy định hướng cho họ như thế nào thưa chuyên gia?

Chuyên gia Vũ Xuân Quang: Chúng ta nên tự tạo một động lực, như học để tìm một công việc tốt, niềm đam mê thì ở mỗi người, có người thích học có người không thích học, học để tạo ra cơ hội tốt cho chính mình. Điều này phụ thuộc ở mỗi cá nhân.TS. Vũ Xuân Quang chụp ảnh lưu niệm với thanh niên, sinh viên khởi nghiệp.


Lê Hoài Phương: Có niềm đam mê và đi theo đam mên đó sẽ gặp thất bại nhiều lần, chúng ta có nên tiếp tục đi theo đam mê hay đi theo con đườn khác có công việc ổn định ?

Chuyên gia Vũ Xuân Quang: Chỉ chúng ta mới trả lời được, chúng ta phải lựa chọn, nếu đam mê đủ mạnh chúng ta sẽ vượt qua được lời khuyên của mọi người, nếu đam mê không đủ mạnh thì sẽ không thể vượt qua được lời khuyên của mọi người. Vào thời điểm này chúng ta nên trang bị những kỹ năng như giao tiếp, xử lý công việc, tiếp cận vấn đề… chúng ta trang bị những điều đó tốt chúng ta đi theo đam mê của chúng ta, hoặc đi xin việc thì cơ hội sẽ rất gần.

Hoàng Văn Gia: Hiện nay sinh viên ra trường thất nghiệp rất nhiều, xin chuyên ra cho em được biết nguyên nhân tình trạng đó xảy ra.Cảm ơn chuyên gia.

Chuyên gia Vũ Xuân Quang: Vấn đề này thuộc tầm vĩ mô. Khi nền kinh tế đi xuống, doanh nghiệp đi xuống, nhưng một số ngành lại đi lên, là sinh viên chúng ta tận dụng cơ hội đó để học nhanh thêm một số kỹ năng nào đó, rèn luyện tính cạnh tranh, khả năng sáng tạo, tư duy nhạy bén, mạnh mẽ hơn,…

Nguyễn Thanh Mai: Thưa chuyên gia, tiềm năng có phải là tài năng của mỗi người không? Một người không biết mình có tài năng gì thì làm thế nào để biết và phát huy tài năng đó?

Chuyên gia Vũ Xuân Quang: Chúng ta chỉ cần nghĩ đơn giản không cần quá phức tạp, ví dụ: nếu tuyển dụng một người làm kế toán chỉ cần quan sát họ có gọn gàng ngăn nắp không… có tươi với khách hàng không, có nhiệt tình không chúng ta mới làm du lịch… những cái đó chúng ta thấy rõ ngay. Còn tiềm năng nhìn vào những hoạt động nhóm bạn được phân công nhiệm vụ gì và kết quả mang lại thế nào …

Nguyễn Viết Hưng: Trong quá trình tiếp xúc với doanh nghiệp hay đối tác, khi biết em là sinh viên năm thứ nhất thì họ tỏ ra không hài lòng, không quan tâm và tỏ thái độ không tin tưởng. Xin chuyên gia cho em biết đối với những người như vậy thì làm như thế nào?

Chuyên gia Vũ Xuân Quang: Bạn muốn chuyên nghiệp thì phong cách của bạn phải chuyên nghiệp, ngoài ra phong cách ăn mặc trang trọng, đi đứng điềm đạm và thể hiện sự hiểu biết của mình và tự tin trong cách giao tiếp …

Nguyễn Xuân Cương: Chúng ta nên theo đuổi đam mê hay nắm bắt lấy cơ hội ngoài cuộc sống đang có?

Chuyên gia Vũ Xuân Quang: Chúng ta phải biết chúng ta muốn gì, chúng ta thích làm cái gì, chúng ta quyết tâm theo đuổi mục tiêu không nên bỏ giữa chừng. Tạo thói quen thích chinh phục, thích thử thách, không yêu cái kết quả mà yêu cái cách thức tìm ra kết quả. Yêu đam mê hay yêu cơ hội, làm hết khả năng của mình xác định điểm mạnh của mình là gì, điểm yếu của mình là gì, cơ hội phải áp dụng linh hoạt. Điều quan trọng nhất là chúng ta biết cách tìm ra điểm chung giữa các khả năng và cơ hội.

Nguyễn Quốc Huy: Khi chuyên gia bắt đầu đi học và đi làm ở nước ngoài, chuyên gia đã học hỏi được những kinh nghiệm gì? Cảm ơn chuyên gia.

Chuyên gia Vũ Xuân Quang: Tôi là người may mắn được học ở trong nước và ngoài nước, hai nơi rèn cho tôi rất nhiều kỹ năng, nhưng cái kỹ năng quan trọng nhất đó là phát hiện và nắm bắt cơ hội, triển khai cơ hội, tôi vừa đi làm vừa đi dạy, làm nhiều lĩnh vực, phải tư duy sáng tạo, tạo sự khác biệt, từ lĩnh vực này có những sáng kiến cho lĩnh vực khác.

Nguyễn Ngọc Anh: Em đang học ngành tài chính nhưng em thấy mình phù hợp với nghành Công nghệ thông tin, xin chuyên gia cho em biết tương lai phát triển của hai ngành này, Cảm ơn chuyên gia.

Chuyên gia Vũ Xuân Quang: Vấn đề không phải là chúng ta chọn ngành nào, mà hãy bắt đầu bằng cái gì chúng ta thích và đúng khả năng, sở trường của chúng ta, sở thích sẽ giúp chúng ta theo đuổi nó lâu hơn, phát triển tốt hơn được nó…

Nguyễn Trọng Dự: Anh có thể chia sẻ cho chúng em. Bí kíp đi phỏng vấn hiệu quả nhất? Cảm ơn chuyên gia.

Chuyên gia Vũ Xuân Quang: Bạn nên tận dụng tối đa khâu chuẩn bị, khi tiếp xúc nhiệt tình ngay từ đầu: bắt tay, cười…ngay lập tức sự tự tin nói lên nhiều điều của bạn. Nên kéo dài thời gian bắt tay hơn bình thường, để truyền nhiệt huyết, truyền hết thông tin sang đối phương, thời gian đủ dài để truyền dòng điện để ghi lại hình ảnh của mình cho đối phương và tạo sự tương đồng. Thời gian nên kéo dài từ 8 – 10 giây.

Nguyễn Văn Hồng: Em là sinh viên năm thứ ba, một năm nữa em sẽ ra trường và sẽ xin việc đi làm, Xin chuyên gia cho em được biết làm cách nào để gây ấn tượng được đối với nhà tuyển dụng? trường em không có tiếng tăm lớn nên chúng em không có cơ hội tiếp xúc với nhà tuyển dụng chứ chưa nói tới việc làm cách nào để cho họ biết mình có những gì ?

Chuyên gia Vũ Xuân Quang: Gây ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, tận dụng tối đa 8 tới 10 giây đầu tiên. Tạo sự khác biệt từ khi viết CV tạo điểm nhấn. Nhà tuyển dụng quan tâm tới bạn làm được gì, muc tiêu ngắn của bạn là như thế nào, khả năng theo đuổi mục tiêu. Thể hiển mình là ai chứ không phải bạn học ở trường nào.

Dương Thanh Hải: Khoảng một năm nữa em muốn mở một doanh nghiệp về kiến trúc, chuyên gia có thể tư vấn giúp em để công ty em thành công trong lĩnh vực này ?

Chuyên gia Vũ Xuân Quang: Bạn có thể khởi nghiệp bất cứ lúc nào bạn cảm nhận được, lĩnh vực của bạn muốn làm có rất nhiều người muốn làm, bạn sẽ thành công khi bạn đặt được những bước chân đầu tiên trên đường sáng tạo của lĩnh vực bạn làm, khách hàng của chúng ta chỉ quan tâm anh làm được gì cho tôi, bản thân anh làm ra lợi ích gì, tận dụng những thành tựu của công nghệ, Web… tận dụng những thành tựu trong thời điểm này rất tốt, cho nên thay vì việc bạn phải chờ tới khi ra trường, hay một năm nữa thì hãy nắm bắt cơ hội tốt nhất và hãy tạo ra cơ hội cho mình. 

CTG


 
 

 
 
Các tin khác: [Quay lại]