Thứ bảy, 16 / 02 / 2019 , 22 : 35 GMT+7
Giao lưu trực tuyến: "Quản trị tài chính và Thẩm định dự án đầu tư" (24 / 04 / 2013)
(CTG) Chiều 23/04/2013, tại Văn phòng Cổng tri thức Thánh Gióng khu vực phía Nam (TP. Hồ Chí Minh), đã diễn ra buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Quản trị tài chính và Thẩm định dự án đầu tư" giữa các bạn thanh niên, sinh viên khởi nghiệp với Tiến Sĩ Nguyễn Tấn Bình - Phó hiệu trưởng trường Đại học Văn Hiến.
Tiến Sĩ Nguyễn Tấn Bình - Phó hiệu trưởng trường Đại học Văn Hiến giao lưu cùng các bạn thanh niên, sinh viên.


Quyết định đầu tư vốn là một trong số các quyết định quan trọng nhất của một tổ chức. Vì vậy xác định kỹ thuật lập dự án tốt nhất được sử dụng để đánh giá các lựa chọn thay thế và  tìm ra  lựa chọn thay thế tốt nhất đối với một dự án. Thực tế đã chứng minh những sai lầm đã phải trả giá đắt đã xảy ra khi áp dụng các kỹ thuật đánh giá không phù hợp.

Thông qua chương trình giao lưu nhằm giúp các bạn thanh niên sinh viên có nhu cầu khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp sẽ được trao đổi, tìm hiểu về Quản trị tài chính và Thẩm định dự án đầu tư với Tiến Sĩ Nguyễn Tấn Bình - Phó hiệu trưởng trường Đại học Văn Hiến
.

Dưới đây là nội dung buổi giao lưu:

Hoàng Thị Trinh (trinhhoang89@gmail.com) Tình huống: Công ty có dự án thuộc danh mục khuyến khích đầu tư. Công ty đã làm thủ tục nhập khẩu và nộp thuế đầy đủ cho lô hàng máy móc thiết bị tạo tài sản cố định. Đến nay, mới được biết trường hợp của công ty được miễn thuế nhập khẩu? Xin hỏi, công ty phải làm thủ tục gì để được xét miễn thuế, hoàn thuế cho lô hàng trên? Chuyên gia có thể trả lời giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

Tiến Sĩ Nguyễn Tấn Bình:
Trong trường hợp này, bạn chắc chắn được hoàn lại thuế. Gần như luật miễn thuế cho các tài sản cố định (máy móc phục vụ cho dự án) đã có từ lâu rồi. Do đó mình không cần lo lắng về vấn đề đó. Khi làm thủ tục có thể do nhân viên không khai báo rõ, không xuất trình giấy phép đăng ký kinh doanh, và cam kết tài sản phục vụ cho dự án nên dễ gây hiểu lầm. Tuy nhiên, mình sẽ được hoàn lại. Mình cần làm công văn gửi cho cục hải quan, kèm theo giấy phép đăng ký kinh doanh, dự án mình thuộc danh mục nào, máy móc cam kết là tài sản phục vụ cho dự án. Nếu cần hiểu thêm chi tiết, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin trên Internet.

Hoàng Minh Hiếu (
minhhieu@gmail.com) Chuyên gia giải đáp giúp em: Những tiêu chí nào quyết định nên hay không nên lập dự toán, thẩm định Dự án đầu tư NPV? Cảm ơn chuyên gia nhiều.

Tiến Sĩ Nguyễn Tấn Bình: Tiêu chí để đánh giá hiệu quả của 1 dự án đầu tư mà quan trọng nhất và chính xác nhất là NPV (Net Present Value: Giá trị hiện tại ròng). Tiêu chí này được tính toán dựa trên dòng tiền dự kiến của dự án (Cashflow), nó thể hiện giá trị (value) chứ không phải theo truyền thống trước đây là dựa trên tiêu chí lợi nhuận vì có rất nhiều trường hợp có lợi nhuận nhưng thiếu hụt về dòng tiền. Do vậy, gần như là dự án nào cũng đều dựa trên tiêu chí đáng tin cậy này.


Đại diện Cổng tri thức Thánh Gióng tặng hoa Tiến Sĩ Nguyễn Tấn Bình - Phó hiệu trưởng trường Đại học Văn Hiến.


Phạm Minh Chuyên
(minhchuyen@gmail.com) Xin chuyên gia cho viết vai trò của việc thẩm định dự án đầu tư đối với các định chế tài chính? Em cảm ơn nhiều!

Tiến Sĩ Nguyễn Tấn Bình: Đối với các định chế tài chính, chẳng hạn là ngân hàng cho vay thì việc đánh giá hiệu quả của dự án đầu tư để cho vay là điều đương nhiên. Tuy nhiên cần chú ý, đứng trên quan điểm của chủ đầu tư thì có một chút khác biệt với quan điểm ngân hàng, thể hiện qua ngân lưu tài chính, xuất chiết khấu khác nhau. Đôi khi sai lệch trong kết quả cuối cùng không lớn lắm vì vậy kể cả quan điểm của chủ đầu tư hay quan điểm của ngân hàng cũng nên xem xét dự án trên khía cạnh tổng thể, hiệu quả đích thực của toàn bộ dự án (tổng đầu tư).

Đinh Linh Sơn (
linhsonlinh@gmail.com) Xin kính chào chuyên gia. Chuyên gia cho tôi hỏi: Người làm quản lý các dự án đầu tư thì cần phải có chứng chỉ hay các bằng cấp nào? Cảm ơn chuyên gia.

Tiến Sĩ Nguyễn Tấn Bình: Có 1 ngành học rất phổ biến ở các nước tiên tiến đó là ngành học quản lý dự án (Project Management/PM). Trong ngành này có cấp học sau đại học: Thạc sĩ (Master of Project Management/MPM) và Tiến sĩ quản lý dự án (Doctor of Project Management/DPM). Ở Việt Nam, ngành này chưa phổ biến. Tuy nhiên bộ xây dựng có quy định những người tham gia vào hoạt động quản lý dự án thì phải có chứng chỉ quản lý dự án. Chứng chỉ này được đào tạo bởi các cơ sở được bộ xây dựng công nhận và cho phép cấp chứng chỉ. Một trong những cơ sở đó là Viện Leadman, đảm bảo vừa thoả mãn đươc theo quy định của bộ xây dựng vừa bổ sung những kiến thức về quản lý dự án theo thông lệ quốc tế, trong đó chủ yếu là nội dung kiến thức theo chuẩn của viện quản lý dự án Hoa Kỳ (PMI) chẳng hạn như quản lý về chi phí, tiến độ, chất lượng, nhân sự, truyền thông ...

Cao Thị Thanh Luyến (
cothanhlyen36@gmail.com) Người tham gia quản lý trực tiếp cần có những kinh nghiệm và kỹ năng như thế nào. Xin chuyên gia tư vấn giúp em. Cảm ơn chuyên gia.

Tiến Sĩ Nguyễn Tấn Bình: Người quản lý cần những kiến thức đã nêu ở câu trên. Nên có kinh nghiệm trải qua bằng cách làm trợ lý, hoặc thư ký cho ban giám đốc dự án, và trải qua 2 đến 3 công trình.

Thu Hiền (
dungtuhien88@gmail.com) Xin chào chuyên gia, để trở thành một CFO tốt cần hội tụ những yếu tố gì?. Trân trọng cảm ơn chuyên gia.

Tiến Sĩ Nguyễn Tấn Bình: Ở VN, vai trò của một CFO (Chief of Financial Officer – Giám đốc tài chính) không phổ biến bằng vai trò của giám đốc điều hành (CEO). Một phần do quy mô của hầu hết các doanh nghiệp ở VN là nhỏ và vừa, mặt khác do thị trường tài chính của VN chưa phát triển. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm, những yêu cầu đối với 1 CFO ở các nước tiên tiến, trước hết cần có 1 kiến thức vững chắc về lý thuyết tài chính công ty (Cooperate Finance) và quản trị tài chính (Financial Management). Ngoài ra, 1 CFO cũng cần phải biết đánh giá thẩm định để đưa ra các phương án tài chính (huy động vốn) sao cho đảm bảo được hiệu quả sử dụng đầu vốn và có tính đến yếu tố rủi ro.

Cao Thị Trang (
caotrang90@yahoo.com.vn) Tôi rất mơ hồ chưa hiểu nhà nước quản lý doanh nghiệp như thế nào, cụ thể là về mặt tài chính, thuế, báo cáo thuế, thu thuế và kiểm tra sự hợp lệ của chứng từ, thời gian ra làm sao? Trân trọng cảm ơn.

Tiến Sĩ Nguyễn Tấn Bình: Về tổng quát, doanh nghiệp chịu sự quản lý của cơ quan thuế trong việc kiểm tra nghĩa vụ nộp thuế của các doanh nghiệp. Tuy nhiên về mặt quản lý nhà nước thì cũng cần nắm bắt hoạt động của doanh nghiệp nhằm mục tiêu theo dõi, đánh giá tác động của các chủ trương, chính sách của nhà nước ban hành để có những biện pháp điều chỉnh, hỗ trợ sao cho doanh nghiệp phát triển tốt nhất.

Riêng đối với các doanh nghiệp sở hữu của nhà nước (doanh nghiệp quốc danh) thì các cơ quan có trách nhiệm quản lý hiệu quả sử dụng đồng vốn nhà nước.

Về mặt kiểm tra hồ sơ chứng từ như bạn hỏi cần phân biệt rõ 3 hình thức kiểm tra công tác kế toán: Kiểm toán nội bộ do tự doanh nghiệp tự tổ chức rà soát (1), kiểm toán độc lập là những công ty kiểm toán chuyên nghiệp, khách quan (2). Trong khi đó thì kiểm toán nhà nước (3) chỉ kiểm tra các sở ngành cơ quan công ty có sử dụng ngân sách nhà nước.

Phạm Đức Huy (
duchuy@gmail.com) Hồ sơ thẩm định dự án đầu tư cần chuẩn bị những gì? và mang đến nộp cho những bộ phận nào? Trân trọng cảm ơn!

Tiến Sĩ Nguyễn Tấn Bình: Một hồ sơ về thẩm định dự án đầu tư có nhiều chi tiết bên trong, chẳng hạn như đánh giá về môi trường, địa điểm thoả thuận đầu tư, hiệu quả về kinh tế, kỹ thuật, xã hội.. Tuy nhiên để rõ hơn, bạn nên tham khảo ở tại các Sở kế hoạch đầu tư... Nơi tiếp nhận hồ sơ đầu tiên của một dự án là Sở/Bộ kế hoạch đầu tư. Tất nhiên nó cũng được trình ở các sở ngành có liên quan để đạt được các thoả thuận như Sở/Bộ Tài nguyên môi trường, các Sở/Bộ chuyên ngành của các dự án. Để đầy đủ hơn, quy định này đã được nêu rõ tại Sở Kế hoạch và đầu tư.

Lương Văn Tài (
tailv@hotmail.com) Xin chuyen gia cho biết, thời gian thẩm định các dự án đầu tư và những biện pháp căn cứ để thẩm định. Em cảm ơn

Tiến Sĩ Nguyễn Tấn Bình:
Những biện pháp thẩm định bạn có thể tham khảo ở câu trên.

Thời gian thẩm định được quy định trong các Luật và Nghị định có liên quan. Mỗi Sở, ngành có liên quan có thể quy định thời gian khoảng 30 ngày. Bạn có thể tham khảo thêm quy định này cụ thể trong các website của Sở kế hoạch đầu tư, Sở tài nguyên môi trường, Trung tâm xúc tiến đầu tư,…

Nguyễn Văn Thắng (
vthang@yahoo.com) Các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước, vốn tín dụng do Nhà nước bảo lãnh cần phải thẩm định những nội dung gì? Rất mong chuyên gia chia sẻ giúp chúng em. Trân trọng cảm ơn!

Tiến Sĩ Nguyễn Tấn Bình: Về tổng quát, bất kỳ các dự án thuộc về nguồn vốn nào của tư nhân hay của nhà nước thì cũng đều thẩm định về tính hiệu quả sử dụng của đồng vốn trong dự án đó tức là cũng dựa vào các tiêu chí đánh giá dự án như các câu hỏi trên (NPV, IRR, và 1 số các tiêu chí bổ sung khác). Đối với các dự án thuộc về khu vực công (Public Sector), ngoài hiệu quả tài chính của dự án, người ta còn quan tâm đến hiệu quả kinh tế, tức là đứng trên góc độ lợi ích/chi phí của toàn bộ nền kinh tế hay quốc gia.

Trần Gia Dũng (
dungcntt@yahoo.com) Thưa chuyên gia, đối với dự án sử dụng vốn đầu tư trong nước, nếu xảy ra tranh chấp giữa các bên nhưng không giải quyết được bằng thương lượng hòa giải lúc này các bên có thể đưa vụ tranh chấp này giải quyết ở đâu ạ? Trân trọng cảm ơn!

Tiến Sĩ Nguyễn Tấn Bình: Để giải quyết các vụ tranh chấp trong hầu hết các hợp đồng kinh tế nói chung người ta có nhiều biện pháp từ đơn giản nhất (đàm phán, thoả thuận, hoà giải,…). Tuy nhiên nơi cuối cùng phán quyết và thi hành theo luật pháp đó là toàn án dân sự. Điều này cũng nên chú ý và ghi rõ trong điều khoản nội dung hợp đồng.

Nguyễn Tấn Thành (
thanhnt@gmail.com) Thưa chuyên gia, Dự án nhóm A, nhóm B, nhóm C khác nhau như thế nào? quy trình thẩm định dự án như thế nào. Trân trọng cảm ơn chuyên gia

Tiến Sĩ Nguyễn Tấn Bình: Căn cứ để phân biệt dự án nhóm A, B, C dựa trên quy mô đầu tư. Để chi tiết và cụ thể bạn có thểm tham khảo ở Luật xây dựng và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn liên quan ở trên website của Sở/ Bộ đầu tư và Sở/ Bộ xây dựng.

Lê Thị Hằng (
hangthi@hotmail.com) Để giảm sức ép của nguồn vốn bằng cách liên kết, nhưng em thấy có nhiểu rủi do bởi dễ xảy ra tình trạng “cá lớn nuốt cá bé”, xử lý vấn đề này theo anh nên làm thế nào?

Tiến Sĩ Nguyễn Tấn Bình: Trong vấn đề liên kết, góp vốn đầu tư thì người nào có vốn lớn hơn thì có quyền quyết định. Điều này cũng là bình thường vì họ cũng tính toán đến đồng vốn của họ (vì nếu họ gặp thất bại thì họ cũng gặp rủi ro về phần vốn của họ). Yếu tố “cá lớn nuốt cá bé” không rõ ràng và cũng không phải là vấn đề lo lắng cho những người số vốn nhỏ hơn.  

Đối với các công ty độc lập. Tình hình “Cá lớn nuốt cá bé” xảy ra vì các công ty lớn có lợi thế kinh tế theo quy mô (Economy to Scale). Do đầu tư lớn nên họ có điều kiện nâng cao năng suất, giảm giá thành từ đó dẫn đến cạnh tranh trong giá bán và giành được thị trường.

Trần Thế Vũ (
vuthe@yahoo.com) Theo em, để quản lý tài chính một doanh nghiệp tốt thì cần phải học cách quản lý tài chính cá nhân cho tốt. Chuyên gia đánh giá vấn đề này như thế nào ah? Nếu có thể, xinh chuyên gia chia sẻ cho chúng em một ít kinh nghiệm thực tế của chuyên gia. Em xin cảm ơn.

Tiến Sĩ Nguyễn Tấn Bình: Trong nguyên tắc chung về quản trị tài chính thì tài chính cho 1 cá nhân, gia đình, tài chính công ty và kể cả các tập đoàn đa quốc gia đều giống hệt nhau, chỉ khác nhau về quy mô. Tức là cũng bắt đầu từ việc lựa chọn, thẩm định để ra quyết định đầu tư vào 1 dự án cụ thể nào đó (Investing). Bước tiếp theo, phải trả lời câu hỏi về tài chính, tức là phải huy động vốn cho dự án đầu tư đó (Financing). Tiếp theo là hoạt động kinh doanh, tức là làm sao để có hiệu quả, cụ thể là mang lại lợi ích tối đa cho người đầu tư (Operating). Tuy nhiên ở góc độ quản trị tài chính của 1 công ty, còn nhiều điều phức tạp hơn so với quản lý tài chính cá nhân, điều này cũng xuất phát từ quy mô đầu tư.

Phan Hoài Nam (
hoaingam@gmail.com) Vốn đối với một doanh nghiệp là yếu tố rất quan trọng, xin các anh cho biết để sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả, theo anh cần có những cách tiếp cận như thế nào?

Tiến Sĩ Nguyễn Tấn Bình: Trong lý thuyết tài chính và kể cả tài chính ứng dụng, người ta thường có những tiêu chí để đánh giá hiệu quả sử dụng vốn. chẳng hạn như số vòng quay vốn căn cứ trên quy mô doanh thu so với tài sản (Doanh thu/ tài sản). Có những tiêu chí đi vào chi tiết hơn như số vòng quay tài sản cố định, ngắn hạn và có những tiêu chí chi tiết hơn nữa như số vòng quay tồn kho, vòng quay các khoản phải thu, kỳ luân chuyển tiền tệ.

Nguyễn Tiến Cảnh (
caitieumaithuong@yahoo.com) Chuyên gia cho em hỏi thế nào là rủi ro của một dự án đầu tư? Cảm ơn chuyên gia.

Tiến Sĩ Nguyễn Tấn Bình: Một trong những rủi ro lớn nhất của dự án đầu tư đó là rủi ro về thị trường của sản phẩm của dự án đó. Tuy nhiên, cũng có những rủi ro khách quan và chủ quan khác trong quá trình triển khai dự án, kể cả rủi ro về môi trường đầu tư, cụ thể là sự thay đổi chủ trương chính sách của nhà nước

Đặng Thị Thu (hoakhongtan99@yahoo.com) Một dự án thuê đất của Nhà nước để trồng rừng nguyên liệu (vốn tư nhân) thì có phải thẩm định dự án đầu tư không? Nếu có thì cần thẩm định những nội dung nào? Có cần thẩm định về hiệu quả tài chính hay không? Trân trọng cảm ơn chuyên gia.

Tiến Sĩ Nguyễn Tấn Bình: Thẩm định dự án trồng rừng làm nguyên liệu giống như các dự án bình thường khác. Phân tích khía cạnh thị trường, tính hiệu quả đầu ra, thẩm định các chi phí đầu tư cho một hecta, thẩm định về kỹ thuật, nguồn lực và hiệu quả tài chính dựa trên các tiêu chí khoa học đã nêu trong các câu hỏi nêu trên.

Vũ Tùng (
tungvu90@gmail.com) Xin chào chuyên gia. Hiện nay em đang thực tập tại phòng đầu tư dự án của sở giao dịch VCB. Em muốn chọn đề tài thẩm định dự án đầu tư nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Chuyên gia có thể tư vấn giúp em. Trân trọng cảm ơn.

Tiến Sĩ Nguyễn Tấn Bình: Nếu bạn là một sinh viên, bạn chưa có kinh nghiệm về những dự án thực tế thì rất khó để tìm các tài liệu, số liệu về dự án. Bạn có thể tìm các dự án cũ mà người ta đã có kết quả thẩm định, bạn có thể thẩm định lại theo các phương pháp mới. Và bạn đánh giá lại sự khác biệt giữa các phương pháp.


CTG
Các tin khác: [Quay lại]